【hinh anh rikvip no hu ms nhat】Ba Lan cảnh báo Ukraine vì "cuộc chiến ngũ cốc"

tác giả:Thời trang nguồn:tập trung Duyệt qua: 【to lớnở giữaBé nhỏ】 thời gian phát hành:2023-12-06 21:26:46 Số lượng bình luận:
Ba Lan cảnh báo Ukraine vì cuộc chiến ngũ cốc - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh: Reuters).

"Tốt hơn hết Ukraine nên nhớ rằng họ nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi và chúng tôi cũng là một quốc gia quá cảnh để đến Ukraine", Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với các phóng viên bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 19/9.

Lời cảnh báo ngầm này được đưa ra sau khi Ukraine đệ đơn kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với lý do 3 quốc gia thành viên EU đơn phương gia hạn lệnh cấm nhắm vào ngũ cốc của Kiev.

Ông Duda cho biết, động thái này của Ba Lan là cần thiết nhằm bảo vệ thị trường nội địa khỏi làn sóng ngũ cốc từ Ukraine tràn vào. Ông nhấn mạnh Warsaw có nhiệm vụ tự bảo vệ mình trước những doanh nhân "muốn bán ngũ cốc càng nhanh càng tốt với chi phí thấp nhất có thể".

Ukraine từng là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, song hoạt động xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến sự kéo dài hơn một năm qua.

Để hỗ trợ Ukraine trong thời gian chiến sự, EU cho phép nhập khẩu không hạn chế ngũ cốc từ nước này. Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia trở thành tuyến đường trung chuyển ngũ cốc của Ukraine. Tuy nhiên động thái này cũng kéo theo làn sóng biểu tình của nông dân ở nhiều nước châu Âu.

Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu lúa mỳ, ngô, hạt cải dầu và hướng dương của Ukraine từ tháng 5. Sau khi lệnh cấm hết hạn vào ngày 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia tiếp tục gia hạn bất chấp EU đã công bố kế hoạch đình chỉ lệnh cấm tạm thời đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Cập nhật mới nhất